ván phủ keo

ván ép Hưng Tiến Huy

000023211.jpg
100101330.jpg
020303001.jpg
303213124.jpg
013321210.jpg
011312121.jpg

Đây là một trong những loại ván ép hàng đầu hiện nay. Sở dĩ có tên này là vì chúng được ép với nhau bằng keo và phủ bên ngoài một lớp phim. (Phim là màng giấy cán keo Phenolic chống nước giúp tạo độ láng cho ván ép, chống nước, giảm trầy xước đến từ va chạm bên ngoài và bảo vệ ván trong suốt quá trình sử dụng).

Khác với những loại ván ép chuyên dùng cho nội – ngoại thất như ván ép nội thất và ván ép bao bì, loại ván ép này thường được dùng chiếno các công trình xây dựng vì nó giúp giảm rất nhiều chi phí nhân công và thời gian thi công. Ứng dụng nhiều nhất là trong việc đổ cốp pha vốn cần các mg cốp pha rời ghép lại vào nhau thành khối để định hình bê tông tươi. Nhờ lớp phủ chống thấm, chống nước bên ngoài và lại dễ dàng cắt xẻ, ghép lại nên luôn nằm trong danh sách ‘cốp pha’ được ưa dùng hàng đầu. Tên nước ngoài của loại này là Glue-coated plywood 

Cấu tạo chung

Cấu tạo của loại bao gồm các thành phần sau đây:

 • Bề mặt: được phủ một lớp keo cao cấp chống nước hiệu quả.
 • Lớp ruột: bao gồm nhiều lớp gỗ lót khác nhau được dán bằng các loại keo chuyên dụng, keo phenol chống nước.
 • Chất liệu sản phẩm: được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau thường là gỗ bạch đàn, gỗ keo, gỗ rừng thông, gỗ cây cao su.
 • Loại ván ép này được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, độ dày từ 9mm – 25mm tùy vào nhu cầu sử dụng. Ván ép phủ keo được chọn sử dụng nhiều vì sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Quy trình sản xuất ván ép phủ keo

  Là loại ván ép hàng đầu thị trường, không khó hiểu khi nó phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt và chặt chẽ từ khâu chọn lọc nguyên liệu cho đến lúc xuất xưởng. Quy trình sản xuất ván ép gồm bảy công đoạn khác nhau:

 • Chọn lọc nguyên liệu cho nhà máy

 • Đây là công đoạn khó và mang tính quan trọng cao vì nếu nguyên liệu không đạt thì thành phẩm chắc chắn sẽ không có chất lượng như mong muốn. Loại gỗ được chọn chủ yếu là các loại gỗ cứng, thu hoạch ngắn ngày và phù hợp để làm ván ép như Cao su, Bạch đàn, Điều. Các loại gỗ này được trồng và thu hoạch riêng nên không ảnh hưởng tới môi trường rừng Việt Nam, giúp bền vững về mặt sinh học.
 • Lăn keo lên bề mặt nguyên liệu

 • Ở khâu lăn keo thì công đoạn này sẽ phụ thuộc vào từng công ty do chất lượng keo không phải ở đâu cũng giống nhau. Trên thị trường có những loại keo chất lượng phổ thông cho đến tốt như Melamine và những loại keo chuyên dụng cao cấp như Phenol. Nếu dùng keo Melamine sẽ rất tiện nhưng với loại keo Phenol mà HỨNG TIẾN HUY thường dùng thì sẽ tốn nhiều chi phí hơn, thời gian xử lý cao hơn và cần nhiều ván ép hơn vì loại keo này cần ép rất lâu và có độ nén cao.
 • Chuẩn hóa phôi ván bằng xếp lớp băng chuyền

      Nếu phôi ván sắp xếp không kĩ sẽ dẫn đến ván bị lệch, cong hoặc móp méo. Đó là lý do nhà máy nào cũng cần đến băng chuyền để chuẩn hóa phôi ván, hiện nay không còn nhiều người làm thủ công vì tỷ lệ ván thành phẩm đạt chuẩn không cao hoặc gặp sai sót, hư hỏng nhiều.

 

Phân loại ván ép phủ keo trên thị trường hiện nay

Loại thông thường

Các loại ván ép thông thường được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định. Sản phẩm được làm từ các nguyên liệu gỗ thông dụng như: gỗ thông, gỗ bạch đàn, gỗ keo, gỗ cây cao su cùng các loại gỗ khác. Bề mặt ván ép sẽ được phủ một lớp keo để chống thấm nước hiệu quả.

Các loại ván ép này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, thường được dùng để chế tạo các vật dụng tiếp xúc nhiều với nước.

Loại chống thấm nước

Loại ván ép này được cấu tạo từ nhiều lớp gỗ khác nhau, các lớp gỗ được dán chặt dưới áp suất cao bằng loại keo chống thấm nước. Thông thường họ sử dụng keo chịu ẩm MR hoặc keo phenol. Đặc biệt, trên bề mặt sản phẩm được lót thêm một lớp keo chống thấm nước rất tốt.

Loại ván ép này chuyên dùng để chế tạo các loại dụng cụ tiếp xúc nhiều với nước như sàn các loại thuyền, tàu, xe container.

Các loại bán chạy nhất hiện nay

Ván ép gỗ phủ keo cũng có nhiều tính năng nổi bật nên được sử dụng nhiều trong đời sống. Có thể kể đến một số ưu điểm của các sản phẩm như:

 • Được chế tạo đa dạng kích cỡ và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.
 • Đa dạng về mẫu mã tiện lợi cho việc lựa chọn.
 • Phủ keo nên chống thấm, chống ẩm rất tốt và có độ bền cao.
 • Có độ cứng tốt và chịu được lực tác động lớn.
 • Giá thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Ứng dụng

Nhờ công dụng của mình mà ván ép phủ keo thường được dùng trong xây dựng là chủ yếu. Khi làm cốp pha nếu sử dụng loại ván này sẽ giảm được về mặt chi phí và nhân công – Hai yếu tố rất quan trọng đối với chủ thầu và nhà đầu tư. Khác với các loại cốp pha như thép, composite vốn giá thành cao và thời gian sử dụng không cao. Các sản phẩm do HƯNG TIẾN HUY sản xuất có thể tái sử dụng từ 4-6 lần nếu khách hàng dùng kĩ.