ván ép hưng tiến huy

van ep

SLIDE 2
SLIDE 2

      Ngành xây dựng được biết  là một trong số ngành vất vả có nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện công trình. Việc áp dụng vật liệu xây dựng và các dụng cụ liên quan cần được chú trọng trong khâu kĩ thuật, quy định thi công nhằm đảm bảo được tính an toàn cho người thi công cũng như hướng đến chất lượng công trình. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày các biện pháp nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng coppha cho người lao động.

 

 

Những sự cố dễ xảy ra trong thi công coppha

 

Công nhân bị ngã khi lắp đặt cốp pha do:

  • Không sử dụng dàn giáo
  • Sử dụng  giàn giáo chất lượng không đáp ứng các yêu cầu an toàn về điều kiện chịu lực và ổn định nên bị gãy hoặc đổ.
  • Sàn thao tác không có lan can bảo vệ.
  • Đứng thao tác ở những nơi chênh vênh nguy hiểm mà không đeo dây an toàn,…
  • Cốp pha, dụng cụ hoặc vật liệu bị đổ hoặc rơi từ trên cao xuống do việc lắp đặt hệ cốp pha không đúng quy trình kỹ thuật.

     Sử dụng cốp pha đã quá lần tái sử dụng hoặc cốp pha được gia công thiếu chất lượng dẫn đến việc thực hiện đổ bê tông bị vỡ, tràn. Không thể thực hiện được các kết cấu trọng điểm chắc chắn và có độ mỹ quan.

     Trong trường hợp sử dụng cốp pha théphoặc cốp pha gỗ vì lí do bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm ướt hoặc bị dính mưa nhiều lần, nên sẽ bị hoen gỉ và ăn mòn mối mọt. Các trường hợp này dẫn đến việc sử dụng không được an toàn nếu thiết kế công trình trên cao gây thương tích cho người thi công và nhân công phía dưới.

 

Các biện pháp an toàn trong thi công lắp dựng và tháo dỡ coppha

 

      Khi lắp coppha tấm lớn theo nhiều tầng thì coppha tầng trên chỉ được lắp sau khi coppha tầng dưới đã được cố định chắc chắn. Khi lắp dựng giàn giáo cần san phẳng và đầm chặt đất nền để chống lún và bảo đảm thoát nước tốt, cột hoặc khung giàn giáo phải thẳng đứng, giằng giữ theo yêu cầu của thiết kế, chân cột phải có ván chống lún, chống trượt, cấm kê chân cột bằng gạch đá hay mẩu gỗ vụn.

       Để đề phòng cốp pha bị sập đổ khi gia công chế tạo và lắp đặt, phải thực hiện theo đúng thiết kế và chỉ dẫn của kỹ sư công trường. Khi làm việc, công nhân phải đeo dây an toàn và dây an toàn phải cố định vào các bộ phận hoặc kết cấu vững chắc.

 

       Khi lắp đặt cốt pha ở độ cao từ 1,5 m trở lên so với mặt đất hay sàn nhà, công nhân phải đứng trên sàn thao tác chắc chắn, được bắc trên khung đỡ, giáo ghế hay giáo cao, có lan can bảo vệ cao ít nhất 1m và hai thanh chắn ngang cách nhau 30cm.

       Khi lắp đặt cốt pha cột hay rầm có độ cao tới 5,5 m, có thể dùng giáo ghế di động, nếu cao hơn 5,5 m thì dùng giáo cao. Khi thi công cốt pha tường bê tông cốt thép bằng cốp pha luân  lưu phải có sàn thao tác có lan can chắc chắn.

       Việc tháo dỡ ván khuôn chỉ được tiến hành sau một thời gian dưỡng hộ bê tông, đảm bảo cường độ đủ chịu được tải trọng do bản thân và các tải trọng tĩnh gây ra. Khi tháo dỡ đà giáo, ván khuôn các kết cấu bê tông cốt thép phức tạp như dầm, vòm khẩu độ trên 6m... phải tuân theo một trình tự nghiêm ngặt. Trong quá trình tháo dỡ ván khuôn phải có biện pháp đề phòng các ván khuôn nặng rơi từ trên cao xuống gây tai nạn.

      Không được tổ chức tháo dỡ ván khuôn ở nhiều tầng khác nhau trên cùng một đường thẳng đứng, khi đang tháo dỡ ván khuôn cấm người không có phận sự đi lại ở phía dưới, các tấm ván khuôn dỡ ra phải chuyển ngay xuống đất, không được xếp đống trên giàn giáo, có thể trượt rơi xuống hoặc làm gẫy giàn giáo vì nặng. Không lao ván khuôn từ trên cao xuống dù dưới đất không có người, không được để ván khuôn rơi vào đường dây điện.